CÁC NGHỆ NHÂN ƯU TÚ,NGHỆ NHÂN HN TRANH  KHẮC KÍNH

CÁC NGHỆ NHÂN ƯU TÚ,NGHỆ NHÂN HN TRANH  KHẮC KÍNH

Tối 15-12, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dự Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và Nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Sự kiện do Bộ Công Thương tổ chức. 

Tối 15-12, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), Bộ Công thương tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ năm 2020. Ðến dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương; Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công thương; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, các bộ, ngành và các nghệ nhân.

 

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương sáng kiến của Bộ Công thương trong việc tri ân các nghệ nhân, tôn vinh nghề thủ công truyền thống, bởi đây là những nghề mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và có tính hiện đại, có giá trị kinh tế; nhấn mạnh sự trân trọng, ghi nhận của Ðảng, Nhà nước và nhân dân đối với tài năng và cống hiến của các nghệ nhân.

Từ 92 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu, bốn cá nhân được phong tặng và một cá nhân được truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân; 72 cá nhân xuất sắc, đại diện 27 ngành thủ công mỹ nghệ tiêu biểu như thêu, gốm sứ, kim hoàn, đúc đồng, điêu khắc gỗ được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Ðó là những nghệ nhân có nhiều cống hiến, tâm huyết, tận tụy với nghề; có kỹ năng, bí quyết nghề nghiệp đặc biệt trong thiết kế, kỹ thuật chế tác làm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế và mỹ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị nghề thủ công mỹ nghệ của các địa phương, được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ.

Nghệ nhân ưu Tú Phạm Hồng Vinh người sáng lập Nghề TRANH ĐIÊU KHẮC KÍNH COBA, ba mươi năm miệt mài cống hiến trong sự nghiệp nghành kính đã đã vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý này.